2006/Nov/27

เคยบอกว่า จะมาเล่าประสบการณ์ตอนฝึกงานที่ SAMSUNG ให้ฟังว่าเป็นยังไง ตอนแรกว่าจะ แฉ แต่เดี๋ยวกลัวคนอื่นเค้าจะมองไม่ดี จะเสียภาพลักษณ์ของบริษัทเค้า เอาเป็นว่าเอาแต่สิ่งที่ดีดี ที่ได้เจอมานำเสนอดีกว่า

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเข้าไปฝึกงานที่นั่น ก้อได้ผ่านการคิดอย่างละเอียดมาก แต่สุดท้ายก้อไป ด้วยเหตุผลที่ว่า

지금 비록 힘이 들어도 나중에 보림이 있을 거야. เราจะได้ประสบการณ์หนึ่งกลับมาเป็นกำไรของชีวิตแน่นอน ตอนแรกก้อคิดว่า เราจะใช้ชีวิตคนเดียวได้มั๊ย ตอนปิดเทอม แล้วเราจะอยู่ยังไง แต่คิดไปคิดมาปกติ เราก้ออยู่คนเดียวอยู่แล้วนี่ จะกลัวอะไร เผื่อไปแล้วอาจจะได้อะไรดีดีกลับมามากกว่าการทำงานก้อเป็นได้

แล้วสิ่งที่เราได้กลับมานอกเหนือจากการทำงานก้อคือ เพื่อน เราได้เพื่อนที่แสนดี และ ดีมากมากถึงมากที่สุดมาคนนึง เพื่อนที่ชื่อว่า กอล์ฟ ในบรรดาเพื่อนที่ฝึกงานด้วยกันทั้งหมดก้อมีประมาณเกือบ 40 คนได้ แต่พอแยกไปตามแผนกแล้ว เราได้ฝึกที่ R&D Washing Machine ก้อจะมี นก, กอล์ฟ, ฮ้อ กลอ์ฟ เครื่องกล, ฮ้อ อิเล็ก ลาดกระบังทั้งคู่ ส่วนใหญ่ ที่มาฝึกงานก้อจะมาจากลาดกระบัง เกษตร จุฬานี่แค่ 3 คน ที่เหลือก้อกระจายกันไป วิศวะเกือบหมด จะมีเราคนเดียวที่เป็นเกาหลี

27 March 2006 เป็นวันแรกที่เริ่มฝึกงาน 7.30 17.45 น. คือเวลาทำงาน เราก้อตื่นตี 5 ออกจากหอ6.10 น. นั่งมอไซต์ไปหนองมน ต่อปอ. 2 ไปลงหน้าอ่าว ต่อสองแถว ไปลงหน้าเครือ แล้วนั่งมอไซต์ ถ้าวันไหนปอ. 2 ไม่จอดนานเราก้อถึงเร็ว นิดนึง ก้อจะเดิน แต่พักหลังๆ จะนั่งเพราะตื่นสาย วันแรกช่วงเช้าก้อกิจกรรมเพื่อจะได้รู้จักกัน แนะนำบริษัท บ่ายกว่าๆ ถึงจะพาเข้าแผนก พอกินข้าวเสร็จ เราก้อง่วงตามปกติ อยากนอนมาก ตอนนั้นก้อชวนคุยกันเพื่อ รอ พี่มาพาไปเข้าแผนก เราอยากนอนสุดสุด ก้อมีคนมาถามเราว่า เรียนเกาหลีเหรอ แล้ว SAMSUNG แปลว่าอะไรเหรอ เราก้อคิดในใจว่าแล้วกูจะรู้มั๊ยเนี่ย ในดิกก้อไม่มี เหมือนเป็นชื่อเฉพาะเหมือนกับบริษัทของไทยล่ะมั๊ง ก้อไม่กล้าตอบไปแบบนี้หรอก เดี๋ยวจะเป็นเรื่อง หาว่าไปกวน ได้เข้าแผนกจิงๆ ก้อประมาณ เกือบบ่ายสอง ได้ พี่ต้น เป็นพี่เลี้ยง เพราะจบโท เกาหลี ม.บูรพา เหมือนกัน ก้อไม่ได้สอนงานอะไร แค่เอางานเก่าที่เค้าทำมาให้เราศึกษาไปพลางๆ เราก้อดูศัพท์ไป ก้อศัพท์เฉพาะเยอะดี ก้อมีแอบหลับ จนพี่ต้อย (หมวกแดง) มาทัก แล้วพูดว่า ถ้าอยากนอนก้อกลับไปนอนที่บ้านไป ก้อง่วงนี่นา มันยังไม่ชิน ที่แผนกก้อจะมี Mr. Tony เป็น manager คู่กะพี่หม่าว ไปวันแรกก้อยังรู้จักพี่ไม่ครบ เพราะพี่เค้าอยู่ไม่ครบกันเอง ตอนเย็นเลิกงานก้อกลับบ้านกะเพื่อน กอล์ฟ เป็นเพื่อนกะ เมย์ ที่อยู่ ตู้เย็น มาที่นี่ก้อภาคไฟอยู่บ้าง ก้อมีพี่บอล พี่เกด พี่นัท แล้วก้อพี่น็อต กลับถึงหอก้อเหนื่อยมาก นั่งหลับบนรถด้วย ถึงหอ อาบน้ำ กินข้าว แล้วก้อไปหาอาจารย์จองอา ที่คอนโด ทำแมกกาซีนกัน

28 March 2006 วันที่สองของการฝึกงาน ตอนเช้าจะมีการ meeting กันก่อนเริ่มงานประมาณ 7.25 น. ของทุกวัน พวกพี่ๆ ก้อจะคุยกันเรื่องงาน เรื่องทั่วๆ ไป วันนี้ก้อให้เราแนะนำตัว แล้วทุกๆ วันอังคาร จะเป็นวันที่ R&D Washing Machine เข้าห้องประชุมกันเพื่อดูงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ามีปัญหาอะไรกันบ้าง พวกเรา 3 คนก้อได้แนะนำตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในห้องประชุม แล้วทุกๆ วันอังคารเพราะว่าต้องเข้าห้องประชุม เราก้อจะสัปหงกประจำ จนเพื่อนต้องสะกิด ก้อน่าเบื่ออ้ะ ทำตารางการเรียนรู้งานให้ แต่แทบจะไม่เคยทำตามนั้นเลย ซึ่งเราก้ออยากเรียนรู้งานให้มากที่สุด เพราะไหนๆ ก้อมาแล้ว ช่วงแรกๆ ของการทำงานเราจะง่วงแล้วก้อเหนื่อยมาก เพราะนอนดึกทุกคืน แถมต้องตื่น ตี 5 อีก ที่ดึกน่ะเหรอ ก้อเพราะต้องทำแมกกาซีนไง

ช่วงการฝึกงานก้อได้ประสบการณ์หลายอย่าง งานที่ทำหลักๆ ก้อคือ แปลเอกสาร วันดีคืนดีก้อได้เป็นล่ามแบบไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งหัวข้อเรายังไม่รู้เลย เหมือนเป็นการโยนงานมากกว่า เวลาเป็นล่าม ก้อจะมีพี่เอนจิเนียร์ ช่วยแปลไทยเป็นไทยให้เราฟังอีกที ก้อเราไม่เข้าใจภาษาวิศวะนี่นา ช่วงฝึกงานเราก้อแอบมีรับงานนอกด้วย หารายได้เพิ่ม ช่วงแรกๆ พี่พี่ก้อจะพวกเราไปเลี้ยงข้างนอกกัน เพราะเค้าเบื่อข้าวที่โรงอาหาร แต่ข้างนอกก้อไม่ได้ต่างอะไรกันกับข้างในเล้ยยย แถมแดดร้อนอีก แล้วกินก้อพวกส้มตำ เราก้อกินเผ็ดได้เหลือเกิ๊นนน เวลาไปกินข้าวกลางวัน เราก้อจะเดินไปกับเพื่อน เวลาเดินก้อจะผ่านเสียงนกเสียงกาเยอะมากกกก แล้วทุกวันจันทร์ก้อต้องส่งใบรายงานสัปดาห์ ว่าที่ผ่านมาแต่ละวันทำอะไรไปบ้าง ได้ความรู้อะไรบ้าง มีข้อเสนอแนะอะไรบ้าง ที่เราเขียนน่ะเหรอก้อ แปลเอกสาร และ ล่าม เหมือนกันทุกวัน ส่วนของ กอล์ฟ กะ ฮ้อ เหรอ เขียนแทบไม่พอ ก้อสายงานต่างกันนี่นา

Comment

Comment:

Tweet


Excellent ! I appreciate your work man! I like to say your site is great very impressive and informative.Keep it up
#7 by Thesis writing (182.178.29.153) At 2010-10-12 12:59,
Mr. Tony เป็น manager คู่กะพี่หม่าว ไปวันแรกก้อยังรู้จักพี่ไม่ครบ เพราะพี่เค้าอยู่ไม่ครบกันเอง ตอนเย็นเลิกงานก้อกลับบ้านกะเพื่อน กอล์ฟ เป็นเพื่อนกะ เมย์ ที่อยู่ ตู้เย็น มาที่นี่ก้อภาคไฟอยู่บ้าง ก้อมีพี่บอล พี่เกด พี่นัท แล้วก้อพี่น็อต กลับถึงหอก้อเหนื่อยมาก นั่งหลับบนรถด้วย ถึงหอ อาบน้ำ กินข้าว แล้วก้อไปหาอาจารย์จองอา ที่คอนโด ทำแมกกาซีนกัน
#6 by true religion purses (66.79.164.114) At 2010-07-13 09:08,
ประสบการณ์หนึ่งกลับมาเป็นกำไรของชีวิตแน่นอน ตอนแรกก้อคิดว่า เราจะใช้ชีวิตคนเดียวได้มั๊ย ตอนปิดเทอม แล้วเราจะอยู่ยังไง แต่คิดไปคิดมาปกติ เราก้ออยู่คนเดียวอยู่แล้วนี่ จะกลัวอะไร เผื่อไป แล้วอาจจะได้อะไรดีดีกลับมามากกว่าการทำงานก้อเป็นได้
#5 by moncler jackets (89.19.17.2) At 2010-07-12 14:20,
เข้าห้องประชุมกัน เพื่อดูงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ามีปัญหาอะไรกันบ้าง พวก เรา 3 คนก้อได้แนะนำตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในห้องประชุม แล้วทุกๆ วันอังคารเพราะว่าต้องเข้าห้องประชุม เราก้อจะสัปหงก.
#4 by tiffanys (89.19.17.2) At 2010-07-12 14:19,
เข้าห้องประชุมกัน เพื่อดูงานในสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่ามีปัญหาอะไรกันบ้าง พวก เรา 3 คนก้อได้แนะนำตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ในห้องประชุม แล้วทุกๆ วันอังคารเพราะว่าต้องเข้าห้องประชุม เราก้อจะสัปหงก.
#3 by tiffanys (89.19.17.2) At 2010-07-12 14:18,
#1 by (125.27.0.227 /192.168.11.240) At 2007-07-12 15:47,
#2 by (125.27.0.227 /192.168.11.240) At 2007-07-12 15:47,